Năng lực Quản trị nhân lực trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

Quản trị nhân sự là công tác quản lý con người trong phạm vi nội bộ một tổ chức, là sự đối xử của tổ chức doanh nghiệp với người lao động. Nhân sự là chìa khóa thành công của mọi doanh nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng của quản trị nhân sự, hiện nay các doanh nghiệp đều chú trọng đến vấn đề này. Nhưng để quản lý có hiệu quả nguồn nhân lực thật không đơn giản, điều đó đòi hỏi nghệ thuật của người lãnh đạo.

Nhìn nhận về năng lực quản trị nhân sự của lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay, theo kết quả khảo sát của Cộng đồng nhân sự 2011 chỉ có 8,66% lãnh đạo được nhìn nhận có năng lực quản trị nhân sự rất tốt, tương thích với số lượng lãnh đạo bị đánh giá có năng lực quản trị nhân sự yếu. Gần một nửa câu trả lời cho rằng năng lực quản trị nhân sự của lãnh đạo là bình thường.

Bảng 1: Năng lực quản trị nhân sự của lãnh đạo

Câu trả lời

Số lựa chọn

Phần trăm

Rất tốt

22

8.66

Tốt

91

35.83

Bình thường

118

46.46

Yếu

21

8.27

Rất yếu

2

0.79

Nguồn: Báo cáo khảo sát HR Day 2011

Với cán bộ cấp trung, năng lực quản trị nhân sự được đánh giá yếu hơn lãnh đạo. Chỉ có 2,35% cho rằng rất tốt, và có đến hơn 13% cho rằng yếu và rất yếu.

Bảng 2: Năng lực quản trị nhân sự của cán bộ cấp trung

Câu trả lời

Số lựa chọn

Phần trăm

Rất tốt

6

2.35

Tốt

81

31.76

Bình thường

134

52.55

Yếu

29

11.37

Rất yếu

5

1.97

Nguồn: Báo cáo khảo sát HR Day 2011

Với cán bộ cấp cơ sở, tỷ lệ rất tốt cũng rất thấp (1,57%) và tỷ lệ yếu, rất yếu cao (trên 20%). Điều này cho thấy doanh nghiệp nên tập trung đầu tư phát triển năng lực cán bộ quản lý cấp cơ sở vì mâu thuẫn và xung đột với cán bộ cấp cơ sở là lý do quan trọng của hiện tượng nghỉ việc.

Bảng 3: Năng lực quản trị nhân sự của cán bộ cấp cơ sở

Câu trả lời

Số lựa chọn

Phần trăm

Rất tốt

4

1.57

Tốt

63

24.71

Bình thường

132

51.76

Yếu

46

18.04

Rất yếu

10

3.92

Nguồn: Báo cáo khảo sát HR Day 2011

Những hạn chế trong năng lực quản trị nhân lực trong các doanh nghiệp Việt Nam đặt ra yêu cầu cần phải thay đổi cơ bản cách thức hoạt động quản trị con người trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần có hệ thống quản trị nhân lực với những chính sách về tuyển dụng, đào tạo, trả lương, khen thưởng, đánh giá mới cho phù hợp với yêu cầu phát triển hiện nay của doanh nghiệp mình.

Advertisements

About tuyennhanvienvn

Tuyennhanvien.vn được thành lập ngày 02/09/2011 bởi những chuyên gia trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, đam mê nghề nghiệp, mong muốn góp phần nâng chất lượng nguồn nhân lực, của doanh nghiệp và của xã hội; giúp cho người lao động thành công hơn trong đời sống việc làm Tuyennhanvien.vn hy vọng rằng thông qua những hoạt động của mình có thể chia sẻ và đồng hành cùng đời sống việc làm của người lao động, chia sẻ với bài toán chất lượng nguồn nhân lực của các tổ chức, doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển của chất lương nguồn nhân lực của xã hội. Đối với người lao động nói chung: Tuyennhanvien.vn là cầu nối giữa Ứng viên với Nhà tuyển dụng, để cung cấp cho bạn những cơ hội việc làm tốt hơn để bạn thành công hơn trong sự nghiệp. Đồng thời chúng tôi cũng hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy sự chia sẻ, tư vấn về đời sống, việc làm, củng cố cho bạn niềm tin và nhận thức mới để bạn có hành động mới thay đổi mình để thành công và thành công hơn nữa Đối với nhà tuyển dụng ( cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp) Bằng kinh nghiệm hoạt động thực tiễn trong nghề, cũng như nhận thức nghề nghiệp Tuyennhanvien.vn thấu hiểu rằng chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự thành bại, tiến lên hay thụt lùi của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng đang ngày đêm trăn trở để tìm ra những con người mới, con người đủ tài,đủ đức vào làm việc tại tổ chức của mình để đáp ứng mục tiêu kinh doanh. Tuyennhanvien.vn thấu hiểu những khó khăn của Nhà tuyển dụng khi mà các bạn đang đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc cho công cuộc tìm kiếm và thu hút nhân tài mà kết quả chưa được bao nhiêu. Bằng hoạt động của mình, Tuyennhanvien.vn hy vọng cung cấp cho quý cơ quan, doanh nghiệp một đội ngũ lao động hung hậu trong đó có nhiều gương mặt ứng cử viên đủ đức, đủ tài để cho bạn chọn lựa được những người phù hợp với doanh nghiệp mình. Đồng thời chúng tôi cũng cam kết đưa ra các công cụ tiện ích để các bạn tiết kiệm được thời gian công sức để có thể nhanh chóng tìm kiếm và lưạ chọn đúng người. Tuyển người đã là khó, bố trí và sử dụng nhân lực lại càng khó hơn. Quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang ngày đêm trăn trở, làm sao có thể sử dụng đúng người đúng việc, đánh giá hiệu của công việc, phân loại ai tốt, ai chưa tốt để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ người lao động, đãi ngộ, khuyến khích vật chất và tinh thần….Thấu hiểu điều này Tuyennhanvien.vn cam kết cung cấp cho quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp những dịch vụ hoàn hảo. Đối với xã hội Cùng với rất nhiều những công ty tư vấn nhân sự khác, các tổ chức xã hội có liên quan đến lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, Tuyennhanvien.vn hy vọng sẽ góp sức trong việc phát triển con người, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: TRAN VAN TAN CHIEF OF TUYENNHANVIEN.VN Mobile: 0904650506
Bài này đã được đăng trong Bản tin nhân sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s