Tinh giản biên chế

Sự chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường, vấn đề cạnh tranh khốc liệt, các cuộc suy thoái kinh tế, trình độ trang bị kỹ thuật hiện đại và chi phí lao động ngày càng tăng trong thập kỷ vừa qua đã làm cho vấn đề thừa nhân viên trong các doanh nghiệp trở thành một vấn đề có tính chất chiến lược ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở trong các nước có nền kinh tế chuyển đổi. Ví dụ, ở VN, khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, đặc điểm chung của các doanh nghiệp nhà nước là biên chế cồng kềnh, năng suất và hiệu quả sử dụng lao động rất thấp. riêng năm 1988 có 25% lao động trong các doanh nghiệp nhà nước và 20% lao động trong các khu vực hành chính sự nghiệp là dư thừa.

Tuy nhiên, tinh giản biên chế không phải lúc nào cũng mang lại ích cho tổ chức, doanh nghiệp. Tại mỹ chỉ có ít hơn một nửa số công ty thực hiện tinh giản biên chế sau đó, năng suất, lợi nhuận tăng lên; 64% công ty có hơn 10 ngàn nhân viên báo cáo rằng vấn đề đạo đức, hành vi của nhân viên giảm đi; 30% công ty nói rằng thời gian làm việc ngoài giờ tăng lên; 22% công ty đã cho nghỉ lầm người. AT&T cho nghỉ 9000 người, sau đó lại tốn hàng triệu USD để tuyển lại 4000 người. hơn nữa một khi công việc bị loại bỏ, điều đó đồng thời là các hợp đồng, quan hệ có giá trị, kiến thức và kỹ năng cũng có thể bị loại bỏ. Như vậy là lợi bất cập hại. Hoạch định chiến lược nnl giúp cho công ty chủ động đối phó với những thay đổi trên thị trường. tức thời phản ứng với những thay đổi trên thị trường là khi công ty nhận ra cần thực hiện những thay đổi căn bản để tồn tại, lúc đó thường đã quá muộn.

Theo Victor Infante, khi thực hiện tinh giản biên chế trong khu vực quốc doanh cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • những nhân viên còn lại sau các đợt tinh giản biên chế sẽ chịu tác động của tinh giản biên chế và sẽ nghĩ đến một đợt tinh giản biên chế khác sẽ chạm đến họ.
 • một số người cố gắng để được tinh giản biên chế để nhận được trợ cấp thất nghiệp trong lúc đi tìm việc khác.
 • Chi phí tuyển để tuyển một người có năng lực mới là rất cao.
 • Sự rõ rang, công khai, thẳng thắn có thể tạo được sự khác biệt giữa tinh giản thành công hay không thành công, vì vậy, doanh nghiệp nên chú ý đến các thủ tục ra quyết định nghỉ việc và thể hiện sự tôn trọng đối với các nhân viên.
 • Các sai lầm thường gặp khi thực hiệntinh giản biên chế trong khu vực quốc doanh là:
 • Trả thêm quá nhiều làm tăng thêm chi phí.
 • Tuyển ngược lại: chương trình trợ cấp thôi việc làm cho các nhân viên sang giá nhất lại nhận trợ cấp thôi việc và đi tìm việc làm ở nơi khác.
 • Công nhân nhận tiền trợ cấp thôi việc sau đó lại được tuyển lại, gây lãng phí.

Để tránh các sai lầm đó, khi thực hiện chương trình tinh giản biên chế doanh nghiệp cần:

 • Đảm bảo rằng khi giảm chi phí nhân sự sẽ không làm giảm sản lượng.
 • Tính toán đầy đủ các chi phí khi thực hiện tinh giản biên chế(nhân viên dễ bị căng thẳng, dễ gây tai nạn, chi phí thôi việc,v.v…
 • Sử dụng các tiêu thức công bằng nhất trong việc đánh gía nhân viên để cho nghỉ việc.
 • Xem xét thận, trọng thời gian để thông báo thực hiện tinh giản biên chế để giảm bớt thiệt hại cho quá trình thực hiện công việc trong công ty.
 • Quan tâm đến những người còn lại, thực hiện cố vấn, đào tạo, quan tâm đến họ.
 • Thực hiện chương trình trợ cấp, hướng dẫn cho những nhân viên thuộc diện tinh giản biên chế, giúp họ mau chóng thích nghi với điều kiện mới bằng cách: đào tạo hướng dẫn cho nhân viên một nghề đơn giản đang có nhu cầu trong xã hội; cố vấn, hướng dẫn cho nhân viên cách đi xin việc; động viên, kích thích họ về vật chất và tinh thần để giúp họ giảm bớt mặc cảm tâm lý và những khó khăn ban đầu khi họ không còn được làm việc như cũ. Theo quy định, các doanh nghiệp trong khu vực quốc doanh phải thành lập quỹ việc làm để đào tạo, bồi dưỡng nghề, hỗ trợ cho nhân viên đi tìm việc làm mới. Điều này không những có tác dụng đối với những nhân viên trong diện giảm biên chế mà còn có tác dụng tác động tích cực đối với những nhân viên khác trong doanh nghiệp, kích thích nhân viên nâng cao ý thức trung thành, làm việc tận tâm và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

(TS. Trần KimDung, Quản trị nguồn nhân lực, 2003)

Advertisements

About tuyennhanvienvn

Tuyennhanvien.vn được thành lập ngày 02/09/2011 bởi những chuyên gia trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, đam mê nghề nghiệp, mong muốn góp phần nâng chất lượng nguồn nhân lực, của doanh nghiệp và của xã hội; giúp cho người lao động thành công hơn trong đời sống việc làm Tuyennhanvien.vn hy vọng rằng thông qua những hoạt động của mình có thể chia sẻ và đồng hành cùng đời sống việc làm của người lao động, chia sẻ với bài toán chất lượng nguồn nhân lực của các tổ chức, doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển của chất lương nguồn nhân lực của xã hội. Đối với người lao động nói chung: Tuyennhanvien.vn là cầu nối giữa Ứng viên với Nhà tuyển dụng, để cung cấp cho bạn những cơ hội việc làm tốt hơn để bạn thành công hơn trong sự nghiệp. Đồng thời chúng tôi cũng hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy sự chia sẻ, tư vấn về đời sống, việc làm, củng cố cho bạn niềm tin và nhận thức mới để bạn có hành động mới thay đổi mình để thành công và thành công hơn nữa Đối với nhà tuyển dụng ( cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp) Bằng kinh nghiệm hoạt động thực tiễn trong nghề, cũng như nhận thức nghề nghiệp Tuyennhanvien.vn thấu hiểu rằng chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự thành bại, tiến lên hay thụt lùi của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng đang ngày đêm trăn trở để tìm ra những con người mới, con người đủ tài,đủ đức vào làm việc tại tổ chức của mình để đáp ứng mục tiêu kinh doanh. Tuyennhanvien.vn thấu hiểu những khó khăn của Nhà tuyển dụng khi mà các bạn đang đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc cho công cuộc tìm kiếm và thu hút nhân tài mà kết quả chưa được bao nhiêu. Bằng hoạt động của mình, Tuyennhanvien.vn hy vọng cung cấp cho quý cơ quan, doanh nghiệp một đội ngũ lao động hung hậu trong đó có nhiều gương mặt ứng cử viên đủ đức, đủ tài để cho bạn chọn lựa được những người phù hợp với doanh nghiệp mình. Đồng thời chúng tôi cũng cam kết đưa ra các công cụ tiện ích để các bạn tiết kiệm được thời gian công sức để có thể nhanh chóng tìm kiếm và lưạ chọn đúng người. Tuyển người đã là khó, bố trí và sử dụng nhân lực lại càng khó hơn. Quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang ngày đêm trăn trở, làm sao có thể sử dụng đúng người đúng việc, đánh giá hiệu của công việc, phân loại ai tốt, ai chưa tốt để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ người lao động, đãi ngộ, khuyến khích vật chất và tinh thần….Thấu hiểu điều này Tuyennhanvien.vn cam kết cung cấp cho quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp những dịch vụ hoàn hảo. Đối với xã hội Cùng với rất nhiều những công ty tư vấn nhân sự khác, các tổ chức xã hội có liên quan đến lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, Tuyennhanvien.vn hy vọng sẽ góp sức trong việc phát triển con người, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: TRAN VAN TAN CHIEF OF TUYENNHANVIEN.VN Mobile: 0904650506
Bài này đã được đăng trong Dành cho nhà tuyển dụng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s