Bản mô tả công việc

      

 Do đặc thù về quy mô, trình độ và cách thức tổ chức của các doanh nghiệp và mục đích phân tích công việc khác nhau nên trong thực tế không có biểu mẫu thống nhất cho bản mô tả công việc. tuy nhiên, các bản mô tả công việc thường có các nội dung chủ yếu sau đây:

  • Nhận diện công việc gồm có: tên công việc; mã số của công việc; cấp bậc công việc; nhân viên thực hiện công việc; cán bộ lãnh đạo, giám sát tình hình thực hiện công việc; người thực hiện và người phê duyệt bản mô tả công việc.
  • Tóm tắt công việc: mô tả tóm tắt thực chất đó là công việc gì.
  • Các mối quan hệ trong thực hiện công việc: nên ghi rõ mối quan hệ của người thực hiện công việc với những người khác ở trong và ngoài doanh nghiệp.
  • Chức năng, trách nhiệm trong công việc: nên liệt kê từng chức năng, nhiệm vụ chính, sau đó nên giải thích các công việc cụ thể cần thực hiện trong nhiệm vụ, trách nhiệm chính đó. Ví dụ, một trong số nhiệm vụ chính của trưởng phòng nhân sự là “chọn lựa, đào tạo và nâng cao trình độ cho nhân viên cấp dưới” sẽ được giải thích sau:

* phát triển tinh thần hợp tác và hiểu biết trong công việc.

* Đảm bảo cho nhân viên cấp dưới có được sự đào tạo đặc biệt biệt theo yêu cầu cần thiết của công việc.

* Chỉ đạo việc đào tạo, bao gồm cả giảng dạy, hướng dẫn và cố vấn cho nhân viên cấp dưới.

* Quyền hành của người thực hiện công việc: nên xác định rõ giới hạn hay phạm vi quyền hành trong các quyết định về mặt tài chính và nhân sự.

* Tiêu chuẩn mẫu trong đánh giá nhân viên thực hiện công việc: nên chỉ rõ người thực hiện công việc cần đạt được các tiêu chuẩn gì về số lượng sản phẩm hay khối lượng công việc cần thực hiện trong ngày, doanh số bán hàng, mức tiêu hao nguyên vật liệu, chất lượng sản phẩm,v.v…

* Điều kiện làm việc: liệt kê những điều kiện làm việc đặc biệt như làm ca ba, thêm giờ, mức độ ô nhiễm, tiếng ồn, sự may rủi trong công việc,v.v…

 (TS. Trần Kim Dung) 

Advertisements

About tuyennhanvienvn

Tuyennhanvien.vn được thành lập ngày 02/09/2011 bởi những chuyên gia trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, đam mê nghề nghiệp, mong muốn góp phần nâng chất lượng nguồn nhân lực, của doanh nghiệp và của xã hội; giúp cho người lao động thành công hơn trong đời sống việc làm Tuyennhanvien.vn hy vọng rằng thông qua những hoạt động của mình có thể chia sẻ và đồng hành cùng đời sống việc làm của người lao động, chia sẻ với bài toán chất lượng nguồn nhân lực của các tổ chức, doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển của chất lương nguồn nhân lực của xã hội. Đối với người lao động nói chung: Tuyennhanvien.vn là cầu nối giữa Ứng viên với Nhà tuyển dụng, để cung cấp cho bạn những cơ hội việc làm tốt hơn để bạn thành công hơn trong sự nghiệp. Đồng thời chúng tôi cũng hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy sự chia sẻ, tư vấn về đời sống, việc làm, củng cố cho bạn niềm tin và nhận thức mới để bạn có hành động mới thay đổi mình để thành công và thành công hơn nữa Đối với nhà tuyển dụng ( cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp) Bằng kinh nghiệm hoạt động thực tiễn trong nghề, cũng như nhận thức nghề nghiệp Tuyennhanvien.vn thấu hiểu rằng chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự thành bại, tiến lên hay thụt lùi của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng đang ngày đêm trăn trở để tìm ra những con người mới, con người đủ tài,đủ đức vào làm việc tại tổ chức của mình để đáp ứng mục tiêu kinh doanh. Tuyennhanvien.vn thấu hiểu những khó khăn của Nhà tuyển dụng khi mà các bạn đang đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc cho công cuộc tìm kiếm và thu hút nhân tài mà kết quả chưa được bao nhiêu. Bằng hoạt động của mình, Tuyennhanvien.vn hy vọng cung cấp cho quý cơ quan, doanh nghiệp một đội ngũ lao động hung hậu trong đó có nhiều gương mặt ứng cử viên đủ đức, đủ tài để cho bạn chọn lựa được những người phù hợp với doanh nghiệp mình. Đồng thời chúng tôi cũng cam kết đưa ra các công cụ tiện ích để các bạn tiết kiệm được thời gian công sức để có thể nhanh chóng tìm kiếm và lưạ chọn đúng người. Tuyển người đã là khó, bố trí và sử dụng nhân lực lại càng khó hơn. Quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang ngày đêm trăn trở, làm sao có thể sử dụng đúng người đúng việc, đánh giá hiệu của công việc, phân loại ai tốt, ai chưa tốt để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ người lao động, đãi ngộ, khuyến khích vật chất và tinh thần….Thấu hiểu điều này Tuyennhanvien.vn cam kết cung cấp cho quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp những dịch vụ hoàn hảo. Đối với xã hội Cùng với rất nhiều những công ty tư vấn nhân sự khác, các tổ chức xã hội có liên quan đến lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, Tuyennhanvien.vn hy vọng sẽ góp sức trong việc phát triển con người, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: TRAN VAN TAN CHIEF OF TUYENNHANVIEN.VN Mobile: 0904650506
Bài này đã được đăng trong Dành cho nhà tuyển dụng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s